trang chủ Tin tức Dự kiến miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới từ ngày 1/7

Dự kiến miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới từ ngày 1/7

Cục Đăng kiểm Việt Nam đang phấn đấu áp dụng quy định, ô tô mới sản xuất, nhập khẩu miễn đăng kiểm lần đầu ngay trong tháng 7/2023.

Ôtô mới có thể được miễn đăng kiểm lần đầu từ 1/7Ngày 26/2, lãnh đạo Cục đăng kiểm cho biết, Cục Đăng kiểm đã trình dự thảo bổ sung, sửa đổi Thông tư 16/2021/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải về kiểm định an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường và đẩy nhanh hoàn thiện các quy định miễn đăng kiểm lần đầu cho xe mới.

Theo phương án Cục Đăng kiểm đề xuất, mục tiêu dự kiến đến ngày 1/7/2023 chủ xe không cần đưa phương tiện đến các trung tâm đăng kiểm để kiểm định lần đầu, chỉ cần mang đăng giấy ký xe tới trung tâm đăng kiểm để nhận tem kiểm định, nộp lệ phí cấp giấy chứng nhận đăng kiểm và phí bảo trì đường bộ, không phải nộp tiền dịch vụ đăng kiểm.

Xe mới được miễn đăng kiểm trong thời gian tương đương với chu kỳ kiểm định lần đầu. Ví dụ, xe ô tô dưới 9 chỗ được miễn đăng kiểm lần đầu trong 30 tháng, xe tải trong 24 tháng. Chủ xe được miễn phí giá dịch vụ kiểm định, chỉ bỏ chi phí 40.000 đồng lệ phí cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật đối với xe cơ giới, xe máy chuyên dùng và 90.000 đồng với xe ô tô dưới 10 chỗ ngồi.

Xe mới đi đăng kiểm Phương án miễn đăng kiểm cho xe mới được đưa ra sau khi ngành đăng kiểm nghiên cứu tỷ lệ kiểm định không đạt của phương tiện mới từ tháng 6 đến tháng 11/2022 chiếm tỷ lệ rất thấp, chỉ từ 0,17 đến 0,31%. Đề xuất này sẽ giúp người dân, lái xe, chủ xe giảm thời gian và chi phí đi kiểm định xe.

Theo tính toán của Cục Đăng kiểm, mức tiền mà mỗi chủ phương tiện được giảm khi kiểm định lần đầu từ 250.000-570.000 đồng/xe tương ứng với từng loại xe.
Dự kiến miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới từ 1/7Ngoài ra, Cục Đăng kiểm sẽ tiếp tục xây dựng hệ thống quản lý toàn diện hơn, trong đó thông qua app đăng kiểm, người dân có thể đặt lịch hẹn kiểm định, thanh toán và trả các loại phí đường bộ hoàn toàn trực tuyến.

Theo quy định hiện hành, người dân khi mua ô tô mới buộc phải mang xe đi đăng kiểm lần đầu tại các trung tâm đăng kiểm. Xe vẫn được đưa vào dây chuyền và thực hiện các bước kiểm tra an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường như với xe đã dùng lâu năm.

Con số thống kê của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho thấy năm 2022, toàn quốc đăng ký mới 548.003 xe ôtô, đây cũng là số phương tiện phải thực hiện đăng kiểm lần đầu sau đăng ký xe. Trong trường hợp nếu áp dụng đề xuất của Cục Đăng kiểm, mỗi năm có thể tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng từ chính sách này của cơ quan quản lý Nhà nước.

(Theo otosaigon.com)