trang chủ Tin tức Tại sao chưa chưa dừng thu phí ở dự án BOT QL51?

Tại sao chưa chưa dừng thu phí ở dự án BOT QL51?

Dù cục Đường bộ Việt Nam đề xuất tạm dừng thu phí dự án BOT quốc lộ 51 từ ngày 17/12 nhưng hiện tại dự án vẫn tiếp tục thu phí.

Chủ đầu tư giải thích lý do chưa dừng thu phí ở dự án BOT QL51Trong ngày 17.12, các trạm thu phí T1, T2 (Đồng Nai) và T3 (Bà Rịa - Vũng Tàu) trên QL 51 vẫn diễn ra việc thu phí bình thường mặc dù trước đó Cục Đường bộ Việt Nam đề xuất tạm dừng thu phí dự án BOT quốc lộ 51 từ 17/12/2022

Để giải thích vấn đề này thì ông Đinh Hồng Hà - Tổng giám đốc Công ty CP Phát triển đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (BVEC - đơn vị quản lý, khai thác quốc lộ 51), nói rằng đơn vị vẫn chưa dừng thu phí, đang đàm phán với Cục Đường bộ Việt Nam để thống nhất quyết toán vốn đầu tư và xác định thời gian tạo lợi nhuận của nhà đầu tư.

Ông Hà cũng cho biết: "Trước đó, BVEC có văn bản gửi Bộ GTVT đề nghị không thực hiện đề xuất đơn phương của Cục Đường bộ Việt Nam về việc tạm dừng thu phí tại dự án BOT quốc lộ 51 vào ngày 17/12/2022".

Theo ông Hà, hiện công ty chưa hoàn được vốn, bao gồm trả nợ vay ngân hàng và vốn sở hữu của nhà đầu tư. “Do vẫn đang đàm phán nên chưa tạm dừng thu phí vào ngày 17.12 như đề xuất của Cục Đường bộ Việt Nam tại văn bản ban hành ngày 23.11.2022”, ông Hà nói.

Trước đó, ngày 8.12, Thứ trưởng Bộ GT-VT Lê Tuấn Anh chủ trì cuộc họp để “Giải quyết các tồn tại trong quá trình thực hiện quyết toán, xác định thời điểm dừng thu phí BOT quốc lộ 51”.

Tuy nhiên chúng tôi đã có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải nêu ra những vướng mắc trong quá trình quyết toán vốn đầu tư nên bộ đã cho đàm phán tiếp nên chưa dừng thu phí".

Chủ đầu tư giải thích lý do chưa dừng thu phí ở dự án BOT QL51


Ông Đinh Hồng Hà - Tổng giám đốc Công ty CP Phát triển đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Theo ông Hà, BVEC và Cục Đường bộ Việt Nam đã trải qua 17 cuộc đàm phán. Qua những lần đàm phán, thống nhất được một số nội dung nhưng còn một số nội dung qua nhiều lần họp vẫn chưa thể "chốt xong". Nếu tạm dừng đúng theo đề xuất của Cục Đường bộ Việt Nam thì nhà đầu tư BOT quốc lộ 51 gặp rất nhiều khó khăn.

"Chúng tôi báo cáo cụ thể với bộ là dự án BOT quốc lộ 51 đã đem lại những hiệu quả thiết thực về phát triển kinh tế - xã hội cho vùng Đông Nam Bộ nhưng hiện tại nhà đầu tư đang gặp rất nhiều khó khăn.

Vì vậy, theo ông Hà, Bộ Giao thông vận tải kết luận chưa dừng thu để Cục Đường bộ Việt Nam tiếp tục họp đàm phán với nhà đầu tư, các ngân hàng để xử lý thấu đáo tất cả các vướng mắc của dự án làm sao để đảm bảo nhà đầu tư hoàn được vốn, phải có một phần lợi nhuận như cam kết hợp đồng BOT đã ký.

Quốc lộ 51 dài 72 km, đi qua địa bàn 2 tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu. Tuyến đường này do BVEC quản lý và khai thác từ năm 2013. Tại đây BVEC đã đặt 3 trạm thu phí BOT gồm T1, T2, T3. Theo phụ lục hợp đồng ký vào năm 2017, thời gian thu phí dự án dự kiến kết thúc vào tháng 1.2030. Tuy nhiên do lưu lượng xe qua trạm thực tế cao hơn so với tính toán trước đây nên thời gian thu phí hoàn vốn sẽ kết thúc sớm hơn so với dự kiến.

(Theo otosaigon.com)