trang chủ Tin tức Có nên dùng ga tự động khi trời mưa?

Có nên dùng ga tự động khi trời mưa?

Trời mưa, đường trơn có thể khiến xe bị trượt nước, dùng ga tự động lúc này khiến tài xế chủ quan, giảm tốc độ phản ứng dẫn đến nguy hiểm.

Anh Nguyễn Duy (Hà Nam) thường sử dụng tính năng ga tự động (cruise control) để di chuyển từ Hà Nội về quê vì quãng đường chủ yếu là cao tốc.

Anh kể lại trong một lần đi dưới trời mưa, cao tốc xuống cấp khiến có vũng nước, xe anh lao qua vũng nước với tốc độ 90 km/h. Bất thình lình anh cảm thấy vô lăng nhẹ hẫng trong tích tắc, dấu hiệu của bánh bị trượt.

“Xe bị trượt bánh, từ từ giảm tốc khiến tôi hú hồn. Chắc chắn là tôi sẽ không bao giờ sử dụng tính năng này khi trời mưa nữa", Anh Duy nói.

Ảnh minh họa: Huyndaiviethan

Cruise control là một trang bị hữu ích giúp tài xế duy trì mức tốc độ tùy chọn mà không cần phải đạp chân ga. Tuy nhiên, việc bật tính năng này có khả năng khiến xe bị trượt bánh trong điều kiện trời mưa, tuyết khiến mặt đường ướt, trơn trượt. 

Hệ thống ga tự động hoạt động bằng cách điều chỉnh vòng tua máy theo điều kiện mặt đường để giúp xe duy trì tốc độ nhất định. Thông thường, xe sẽ tự động hủy chế độ này khi tài xế đạp phanh, đạp ga. Tính năng này cũng chủ động tắt khi xe phát hiện bánh bị trượt hoặc có vật cản phía trước qua các hệ thống radar, cảm biến.

Tuy nhiên, đối với những xe đời cũ, sử dụng công nghệ ga tự động đời đầu chưa được trang bị nhiều cảm biến để phát hiện nguy hiểm, tính năng ga tự động có thể không bị hủy khi bánh xe mất độ bám trong di chuyển qua vũng nước, từ đó gây ra hiện tượng trượt nước, mất kiểm soát với xe.

Các chuyên gia cho rằng điều kiện an toàn nhất để sử dụng tính năng ga tự động là trên những đoạn đường đẹp, tốc độ xe ít thay đổi và điều kiện mặt đường hoàn hảo. Với những loại ga hành trình cố định một tốc độ, việc sử dụng tính năng này cho những đoạn đường nhiều khúc cua cũng không được khuyến khích, vì nếu vào cua ở tốc độ cao, tài xế có thể phải phanh gấp khi cua và dễ mất kiểm soát hơn.

Ở một số hướng dẫn sử dụng trên các mẫu xe mới hiện nay, mục cách vận hành ga tự động hầu hết đều khuyến cáo khách hàng không sử dụng tính năng này khi điều kiện thời tiết xấu, mặt đường trơn trượt, khi xe đang chạy xuống dốc dài, và khi đường đông xe.

Ngoài ra, việc sử dụng ga tự động khi thời tiết xấu, tầm nhìn bị giảm cũng khiến tài xế chủ quan, giảm thời gian phản ứng khi có sự cố bất ngờ xảy ra. Các chuyên gia cho rằng khi điều kiện lái giảm, tài xế nên chủ động cầm lái, tự điều tiết chân ga, chân phanh để duy trì sự phản ứng nhanh nhạy nhất.

(Theo vtc.vn)