trang chủ Tin tức Côn ô tô có vấn đề nếu có những biểu hiện sau

Côn ô tô có vấn đề nếu có những biểu hiện sau

Xe bị giật khi nhả côn, phát ra tiếng kêu hoặc chân côn rung khi đạp côn, vào số khó khăn hay ì ạch khi leo dốc,…đều là những dấu hiệu quan trọng có thể cho biết côn xe đang có vấn đề.

Những ‘triệu chứng’ cho thấy côn ô tô đang có vấn đề 01

Những ‘triệu chứng’ cho thấy côn ô tô đang có vấn đề.

 

 

 

 

Đóng vai trò làm cầu nối trung gian giúp ô tô vận hành, người dùng có thể gặp phải những rủi ro nguy hiểm nếu  bộ phận này bị lỗi hoặc hỏng hóc.

Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy côn xe đang có vấn đề, giúp các tài xế phát hiện kịp thời. 

Xe bị giật khi nhả côn

Trong quá trình chạy xe, nếu thấy hiện tượng ô tô bị giật trong lúc nhả côn thì rất có thể bộ phận này đang có vấn đề. Đối với xe số tự động, sẽ cảm thấy giật sau mỗi lần tăng giảm số.

Những ‘triệu chứng’ cho thấy côn ô tô đang có vấn đề 01

 

Trong trường hợp côn xe có vấn đề, nhẹ thì có thể do bộ ly hợp không được chuẩn còn nặng có thể do bị vỡ một chi tiết nào đó. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này kể trên cũng có thể do lò xo giảm chấn bị gãy hoặc bàn ép bị nứt. Khi gặp tình trạng này, người dùng nên mang xe đi kiểm tra. 

Phát ra tiếng kêu khi đạp côn

Sau một thời gian dài sử dụng, khi đạp chân côn ô tô, người dùng sẽ có thể thấy tiếng kêu phát ra. Đây là âm thanh báo hiệu cho việc vòng bi dùng để ngắt ly hợp gặp vấn đề. 

Theo đó, tùy vào từng trường hợp sẽ có những cách giải quyết khác nhau. Nếu nhẹ thì chỉ cần bổ sung mỡ bôi trơn, nhưng nghiêm trọng thì sẽ phải thay thế.

Chân côn rung khi đạp

Đây là hiện tượng thường hay gặp phải ở xe số sàn. Tình trạng này chỉ xảy ra khi người dùng đạp nhẹ lên chân côn. 

Nguyên nhân có thể từ việc đĩa ly hợp bị lắp sai khiến đĩa bị lệch và gây mòn cho bộ ly hợp nhanh chóng. Do đó, trong trường hợp xảy ra hiện tượng kể trên, người dùng nên mang xe đi kiểm tra tình trạng của bộ côn và lắp đặt lại đúng vị trí.

Vào số khó khăn

Đối với xe số sàn, khi đạp hết chân côn mà vẫn khó vào số thì người dùng cũng nên mang xe đến garage kiểm tra ngay lập tức. Bởi đây có thể là dấu hiệu cho thấy bộ côn đã mòn và không còn hoạt động hoàn hảo nữa. 

Đối với xe số tự động, tình trạng này có thể báo hiệu cho việc côn xe đã hỏng hoặc hộp số gặp vấn đề. 

Xe ì ạch khi lên dốc

Khi nhấn mạnh ga để leo dốc hoặc tăng tốc, nếu ở vòng tua cao, máy khỏe nhưng xe vẫn khá ì thì có thể là do mô-men xoắn sinh ra từ động cơ không được truyền tới bánh xe vì côn bị trượt.

 

Những ‘triệu chứng’ cho thấy côn ô tô đang có vấn đề 02

 

 

 

 

Nguyên nhân có thể là do đĩa ma sát bị mòn, ngoài ra cũng có thể do dầu của động cơ hoặc hộp số lọt gây mất ma sát. Nếu do côn bị trượt mà không khắc phục sớm, đĩa côn mới có thể bị mòn nhanh hơn và khiến cụm ly hợp hoạt động kém hiệu quả. Từ đó để lại hậu quả nghiêm trọng về lâu dài.

(Theo autofun.vn)