trang chủ Tin tức Nguy cơ khi ngủ trong ô tô bật điều hoà để tránh nóng

Nguy cơ khi ngủ trong ô tô bật điều hoà để tránh nóng

Mới đây, đại diện lãnh đạo UBND thị trấn Trường Sơn (huyện An Lão, TP Hải Phòng) thông tin về vụ việc 3 bố con người địa phương ngủ trong ô tô dẫn đến bị ngạt khiến một người tử vong, 2 người nguy kịch.

Theo thông tin ban đầu, rạng sáng 2/6 chị L.T.L (47 tuổi, trú tại thị trấn Trường Sơn, huyện An Lão) phát hiện chồng và hai con gái nằm trong ô tô để tại gara của gia đình, có dấu hiệu bị ngất.

Ngay sau đó, chị L. đã mở cửa, gọi người thân và hàng xóm đưa chồng và 2 con gái đi cấp cứu tại Bệnh viện Kiến An.

Ảnh minh họa

Đến sáng cùng ngày, P.M.H (20 tuổi, con chị L) được xác định đã tử vong. Còn anh P.V.T (49 tuổi, chồng của chị L) và P.N.K (15 tuổi, con chị L.) hiện vẫn đang được cấp cứu.

Vụ việc này dấy lên một hồi chuông cảnh báo đối với các gia đình khi sử dụng ô tô. Theo đó, nhiều người chọn ngủ trong xe ô tô để trốn tránh cái nóng của mùa hè mỗi khi nhà mất điện. Việc tưởng chừng bình thường nhưng lại gây ra nhiều hệ lụy đáng tiếc.

Theo các chuyên gia, khi ngủ trong ô tô và bật điều hòa đóng kín cửa sẽ khiến hàm lượng oxy trong xe giảm dần do quá trình chúng ta hít thở và trao đổi oxy, khi đấy hàm lượng CO2 sẽ tăng lên.

Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, nếu đỗ xe một chỗ mà vẫn bật điều hòa sẽ sản sinh ra khí carbon monoxide (CO). Loại khí này là một loại khí không màu, không mùi được giải phóng khi đốt cháy nhiên liệu, chẳng hạn như than đá, gỗ, than củi, khí tự nhiên và dầu nhiên liệu. Khí CO thường tiêu tan nhanh chóng ngoài trời nhưng có hại cho sức khỏe con người khi tích tụ trong không gian kín. Khí CO kết hợp với Hemoglobin trong hồng cầu làm biến đổi cấu trúc Hemoglobin, khiến hồng cầu không thể vận chuyển oxi tới các tế bào cơ thể. Do đó, tế bào thiếu hút oxi, rơi vào trạng thái hôn mê, bất tỉnh, dễ dẫn tới tử vong.

(Theo xehay.vn)