trang chủ Tin tức Dùng phanh tay khi đỗ dài ngày có gây hại cho ô tô?

Dùng phanh tay khi đỗ dài ngày có gây hại cho ô tô?

Nếu đỗ xe trong một thời gian dài thì không nên sử dụng phanh tay vì lực ép từ má phanh lên đĩa phanh liên tục có thể bị bó phanh khi dùng lại.

Hỏi:

Hàng ngày tôi đi làm bằng xe máy do công ty gần nhà. Ô tô thường chỉ dùng phục vụ gia đình đi chơi, về quê cuối tuần hoặc việc đột xuất, có khi nằm tại bãi gửi nhiều tuần liền. Xin hỏi dùng phanh tay khi đỗ xe lâu ngày ở bãi như vậy có gây hại không?

Nguyễn Chí Thành (quận Long Biên, Hà Nội)

dùng phanh tay khi đỗ dài ngày có gây hại cho ô tô?

Ảnh minh họa

Ông Nguyễn Văn Hà, Giám đốc kỹ thuật Trung tâm dịch vụ ô tô HZ Auto, 121 Nguyễn Văn Giáp, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội tư vấn:

Nếu đỗ xe trong một thời gian dài thì không nên sử dụng phanh tay vì lực ép từ má phanh lên đĩa phanh liên tục làm cho khu vực này lõm lại, bề mặt đĩa gồ ghề, phanh không ổn định và có thể bị bó phanh khi sử dụng lại xe. Vậy nên chúng ta có thể dùng cách chèn bánh xe thay cho sử dụng phanh tay.

Những loại ô tô trang bị hộp số sàn phải dùng phanh tay khi dừng, đỗ để đảm bảo an toàn, kể cả khi đỗ xe lâu ngày. Tuy nhiên, cần lưu ý trước khi để lâu không sử dụng, không nên rửa xe vì nước sẽ vào phanh tay gây bó kẹt. Nếu đã rửa thì nên vệ sinh khô hoặc chạy một quãng đường cho khô nước ở phanh tay.

Với những xe dùng hộp số tự động đã có số P, khi để lâu ngày có thể không cần sử dụng phanh tay để tránh má phanh bị bó kẹt, trừ trường hợp đỗ trên vị trí dốc.

(Theo xe.baogiaothong.vn)